Ngày 17 tháng 9 năm 2014
    English 
Công trình nhà ở các dân tộc
Không gian sống của người Hà Nhì
05-11-2013

Với bề dày cư trú hàng trăm năm tại địa bàn biên giới phía Bắc, đồng bào dân tộc Hà Nhì sớm biết xây dựng công trình dân gian, đắp đập, làm mương máng phục vụ sản xuất, gắn kết trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Vẻ đẹp nhà tường trình ở Y Tý
23-10-2013

Những ngôi nhà tường trình bằng đất mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông tạo nét kiến trúc nhà ở độc đáo của đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Y Tý, Lào Cai.

Nhà cổ ở cù lao Tân Lộc
14-10-2013

Nhắc đến nhà cổ ở Cần Thơ, người ta thường nghĩ ngay đến nhà cổ Bình Thủy với những giai thoại về công tử Dương Văn Quảng ăn chơi nổi tiếng. Ít ai biết rằng, ở cù lao (CL) Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ), hiện đang còn hơn 10 ngôi nhà cổ thuộc vào hàng “độc” ở vùng ĐBSCL. Mang phong cách “Đông Tây hội ngộ”, những ngôi nhà cổ này dù đã bị thời gian bào mòn, song vẫn giữ được nét kiến trúc riêng, thể hiện “đẳng cấp” của những “đại gia” ngày đó...

Độc đáo kiến trúc nhà sàn đá vùng biên viễn
23-09-2013

Cũng mang dáng dấp nhà sàn bằng tre, gỗ của người Tày ở các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam, 14 ngôi nhà ở thôn Tày Cổ thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng lại được xây bằng đá tự nhiên được gắn kết với nhau nhờ vôi tôi trộn cát rất độc đáo.

Cao Bằng: Độc đáo kiến trúc cổ nhà sàn đá Trùng Khánh
16-09-2013

Nhiều năm trôi qua, những ngôi nhà sàn cổ xây bằng đá của người Tày, huyện Trùng Khánh vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên khôi, mang dáng dấp cổ xưa từ thời nhà Mạc xây dựng thành quách mấy trăm năm về trước; tạo nên vỉa tầng văn hóa độc đáo trong tổng thể vùng văn hóa đa dạng trên mảnh đất vùng biên viễn.

Buộc mây - nhà sàn độc đáo của dân tộc H’rê
04-09-2013

Nét độc đáo trong kết cấu kiến trúc nhà sàn của người Hrê là cách thức buộc mây để liên kết các bộ phận kiến trúc của ngôi nhà sàn. Phương pháp liên kết bằng cách thức buộc mây là phương pháp phổ biến, độc đáo và là đặt trưng trong ngôi nhà sàn Hrê.

Nhà ở dân tộc Lô Lô trên Cao nguyên đá Đồng Văn
20-08-2013

Người Lô Lô có mặt từ bao giờ trên lãnh thổ Việt Nam và họ có phải là cư dân của Vương quốc Nam Chiếu cổ đại không? Câu hỏi lớn này dường như đã được nhắc đến nhiều, nhưng vẫn chưa có lời giải đáp thoả đáng và thấu đáo.

Về Cần Thơ thăm nhà cổ Thuận Hưng
12-08-2013

Từ quốc lộ 91 theo hướng từ Cần Thơ đi Long Xuyên chừng 30km, rẽ phải vào thêm 3km về phía sông Hậu là đến trung tâm phường Thuận Hưng, thuộc quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Nhìn ngang qua sông chỗ Thuận Hưng là cù lao Tân Lộc.

Nhà trên núi, kiến trúc độc đáo của người Mông
05-08-2013

Hà Giang là mảnh đất tập trung đa dạng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Nơi đây có trên 20 tộc người cư trú và mỗi dân tộc đều mang đến một nét văn hoá độc đáo riêng. Trong số đó đặc sắc nhất phải kể đến văn hóa của người Mông.

Người Tày chọn đất dựng nhà
29-07-2013

Theo quan niệm của người Tày, đất làm nhà không quan trọng ở hướng mà phụ thuộc vào địa hình xung quanh. Người Tày kiêng làm nhà ở cạnh sông suối chảy mạnh, tránh để mặt nhà nhìn ra hang đá…

Trang 1 | 2 | | 3 | | 4 | | 5 | | 6 |